Có một thắc mắc thường gặp đó là bị đau đầu gối khi đứng lên ngồi xuống là bệnh gì?”. Bạn đừng nên xem thường triệu chứng này bởi có thẻ nó là dấu hiệu của các bệnh lý nguy hiểm tiềm ẩn. Để hiểu hơn về bị đau đầu gối khi đứng lên ngồi xuống cũng như cách điều trị, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Các dấu hiệu bất thường ở khớp gối

Môi khi bị đau đầu gối khi đứng lên ngồi xuống, các cơn đau thường diễn ra đột ngột hoặc kéo dài. Thông thường, cơn đau này sẽ xuất hiện vào buổi sáng, lúc ban vừa mới thức dậy, bước xuống giường, leo lên cầu thang, đứng dậy sau khi ngồi hoặc quỳ. Một số dấu hiệu khác có thể đi kèm với những cơn đau gồm có: 

  • Sưng, đỏ, nóng vùng khớp.
  • Cơ trở nên yếu đi, cứng hoặc dính khớp khiến bệnh nhân gặp khó khăn, không thể gập hoặc duỗi thẳng.
  • Khi di chuyển, đầu gối sẽ phát ra tiếng kêu lụp cụp hoặc có cảm giác như tiếng nứt vỡ.

2. Đau khớp gối khi đứng lên ngồi xuống là bệnh gì?

Bị đau đầu gối khi đứng lên ngồi xuống là vấn đề thường gặp ở mọi đối tượng, Khớp gối là vị trí khá quan trọng giúp cho việc đi lại thuận lợi hơn. Có thể nói, bộ phận này có tần suất hoạt động cao và phải chịu nhiều áp lực của cơ thể.

Nếu bạn vận động nhiều, khớp gối hoạt động quá mức sẽ có cảm giác đau, khó chịu dẫn đến tình trạng bị đau đầu gối khi đứng lên ngồi xuống. Song song đó, tình trạng bị đau khớp gối còn có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý về xương khớp. Trong đó dị tật bẩm sinh và thoái hóa khớp gối là 2 nguyên nhân phổ biến nhất có thể kể đến.

  • Thoái hóa khớp gối: hệ xương khớp sau tuổi 30 sẽ bắt đầu xuất hiện quá trình thoái hóa. Từ độ tuổi 55 trở lên thì những triệu chứng thoái hóa khớp gối sẽ dần dần thể hiện rõ rệt mỗi khi bạn đứng hoặc ngồi đều sẽ cảm thấy đau, phải đợi một lúc mới đi lại được.  Lúc này, mặt khớp không còn trơn láng, trở nên xù xì và thô ráp, vận động làm chúng cọ sát vào nhau gây đau. Vậy nên, có thể nói bị đau đầu gối khi đứng lên ngồi xuống là do thoái hóa khớp gối. 
  • Dị tật bẩm sinh: Ở khớp gối có 2 sụn chêm, bộ phận này có vai trò  giảm xóc và phân tán lực đồng đều lên toàn bộ hệ thống xương khớp. Nếu như sụn chêm che phủ hết toàn bộ phần mâm chày ngoài thì được gọi là sụn chêm hình đĩa. Đây chính là dạng dị tật bẩm sinh phổ biến gây ra hiện tượng đau vị trí khớp gối nếu đứng lên ngồi xuống. Người bệnh bị đau đầu gối khi đứng lên ngồi xuống thường xuyên và phải bị can thiệp bằng phương pháp nội soi để khắc phục.  

3. Cách điều trị 

Bị đau đầu gối khi đứng lên ngồi xuống cần được điều trị sớm để tránh khỏi những biến chứng sau này. Khi bắt đầu xuất hiện cảm giác đau gối, việc bạn cần làm đầu tiên là hãy nhanh chóng tìm đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị. Cùng với đó, các bạn có thể áp dụng các biện pháp đơn giản sau đây để góp phần cải thiện triệu chứng đau ở đầu gối.

  • Chườm nóng hoặc chườm lạnh: Bệnh nhân có thể thực hiện biện pháp chườm nóng hoặc chườm lạnh để giảm đau khớp gối. Nên chườm từ 3-4 lần trong ngày. 
  • Nẹp đầu gối: Biện pháp làm giảm đau tại khớp gối. Đây cũng là biện pháp giúp làm chậm quá trình phát triển của bệnh.
  • Nghỉ ngơi: Thực hiện nghỉ ngơi hợp lý giúp bệnh nhân giảm các cơn đau nhức tại vùng đầu gối. Đây là một trong những biện pháp hiệu quả giúp giảm đau khớp gối khi đứng lên ngồi xuống.
  • Xoa bóp nhẹ nhàng: Nếu bệnh nhân là người già bị đau nhức khớp gối do thời tiết thay đổi thì biện pháp xoa bóp đặc biệt có hiệu quả. Nên thực hiện mỗi ngày từ 4 – 5 lần.

Tìm hiểu thêm: Flexsa 1500

Xem thêm:  Vàng da bệnh lý do đâu?