Vitamin C là một loại vitamin tan trong nước được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là trái cây và rau quả.Bạn có thể bổ sung vitamin c thông qua 7 loại thực phẩm dưới đây. Tham khảo bài viết để biết thêm chi tiết nhé! 

1. Bổ sung vitamin C bằng ớt sừng

Một quả ớt xanh bổ sung vitamin c chứa 109 mg, tương đương 121% DV. Trong khi đó, một quả ớt đỏ cung cấp 65 mg, hay 72% DV.

Hơn nữa, ớt rất giàu capsaicin, hợp chất gây ra vị nóng của chúng. Capsaicin cũng có thể làm giảm đau và viêm. Cũng có bằng chứng cho thấy khoảng một muỗng canh (10 gam) bột ớt đỏ có thể giúp tăng cường đốt cháy chất béo.

2. Ổi

Loại trái cây nhiệt đới thịt hồng này có nguồn gốc từ Mexico và Nam Mỹ. Một quả ổi giúp bổ sung vitamin C tầm 126 mg, hoặc 140% DV. Nó đặc biệt giàu chất chống oxy hóa lycopene.

Một nghiên cứu kéo dài sáu tuần liên quan đến 45 người trẻ, khỏe mạnh cho thấy rằng ăn 400 gram ổi gọt vỏ mỗi ngày, hoặc khoảng 7 miếng trái cây này, làm giảm đáng kể huyết áp và tổng mức cholesterol của họ

3. Bổ sung vitamin c cỏ xạ hương

Tính theo gam, cỏ xạ hương tươi có lượng bổ sung vitamin C gấp ba lần cam và là một trong những loại có nồng độ vitamin C cao nhất trong tất cả các loại thảo mộc ẩm thực. Một ounce (28 gam) cỏ xạ hương tươi cung cấp 45mg vitamin C, chiếm 50% DV ( 23 ).

Ngay cả khi chỉ rắc 1–2 thìa (3–6 gam) cỏ xạ hương tươi vào bữa ăn của bạn cũng bổ sung vitamin C từ 3,5–7 mg vào chế độ ăn uống của bạn, có thể tăng cường khả năng miễn dịch và giúp chống lại nhiễm trùng.

Trong khi cỏ xạ hương là một phương thuốc phổ biến cho bệnh viêm họng và các tình trạng hô hấp, nó cũng bổ sung vitamin C nhiều, giúp cải thiện sức khỏe miễn dịch, tạo ra kháng thể, tiêu diệt vi rút và vi khuẩn và loại bỏ các tế bào bị nhiễm bệnh

4. Ngò tây

Hai muỗng canh (8 gam) mùi tây tươi bổ sung vitamin c chứa 10 mg, cung cấp 11% DV được khuyến nghị. Cùng với các loại rau lá xanh khác, mùi tây là một nguồn cung cấp sắt không heme có nguồn gốc thực vật đáng kể. Bổ sung vitamin C làm tăng hấp thu sắt không heme. Điều này giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

Một nghiên cứu kéo dài hai tháng đã cung cấp cho những người ăn chay 500 mg vitamin C hai lần một ngày trong bữa ăn của họ. Vào cuối nghiên cứu, nồng độ sắt của họ đã tăng 17%, hemoglobin tăng 8% và ferritin, là dạng dự trữ của sắt, tăng 12%.

5. Cải xoăn

Kale là một loại rau họ cải. Một chén cải xoăn cắt nhỏ cung cấp 80 mg vitamin C, hoặc 89% DV. Nó cũng cung cấp một lượng lớn vitamin K và các carotenoid lutein và zeaxanthin. Một chén cải xoăn nấu chín cung cấp 53 mg, hay 59% DV cho vitamin C.

Trong khi nấu chín loại rau này làm giảm hàm lượng bổ sung vitamin C của nó, một nghiên cứu cho thấy rằng luộc, chiên hoặc hấp các loại rau xanh giúp giải phóng nhiều chất chống oxy hóa hơn. Những chất chống oxy hóa mạnh này có thể giúp giảm các bệnh viêm mãn tính.

6. Kiwi

Một quả kiwi vừa bổ sung vitamin C tầm 71 mg tương đương 79% DV. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả kiwi giàu vitamin C có thể giúp giảm stress oxy hóa, giảm cholesterol và cải thiện khả năng miễn dịch.

Một nghiên cứu ở 30 người khỏe mạnh trong độ tuổi 20–51 cho thấy ăn 2-3 quả kiwi mỗi ngày trong 28 ngày làm giảm độ dính của tiểu cầu trong máu xuống 18% và giảm chất béo trung tính xuống 15%. Điều này có thể làm giảm nguy cơ đông máu và đột quỵ. Một nghiên cứu khác ở 14 người đàn ông bị thiếu vitamin C cho thấy ăn hai quả kiwi mỗi ngày trong bốn tuần làm tăng hoạt động của tế bào bạch cầu lên 20%. Nồng độ vitamin C trong máu bình thường hóa chỉ sau một tuần, đã tăng 304%

7. Chanh

Chanh được trao cho các thủy thủ trong những năm 1700 để ngăn ngừa bệnh còi. Một quả chanh sống, bao gồm cả vỏ, bổ sung vitamin c khoảng 83 mg, hoặc 92% DV. Vitamin C trong nước chanh cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa.

Khi cắt trái cây và rau quả, enzyme polyphenol oxidase sẽ tiếp xúc với oxy. Điều này kích hoạt quá trình oxy hóa và biến thực phẩm thành màu nâu. Thoa nước chanh lên bề mặt tiếp xúc có tác dụng như một rào cản, ngăn chặn quá trình hóa nâu.

Tìm hiểu thêm:  bệnh tiểu đường kiêng ăn gì

Xem thêm:  Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt: Dấu hiệu ba mẹ nên quan tâm