Ca sĩ Thái Thanh

Thái Thanh

Nơi sống/ làm việc: California

Ngày tháng năm sinh: 5-8-1934 (87 tuổi)

XH chung: #14475

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Tiểu sử Ca sĩ Thái Thanh

Ca sĩ Thái Thanh là ai?
Trong làng âm nhạc hiện đại Việt Nam bên cạnh các nữ diva nổi tiếng như ca sĩ Thanh Lam, ca sĩ Hồng Nhung, ca sĩ Mỹ Linh,….thì nữ danh ca Thái Thanh cũng là một trong nữ danh ca thuộc hàng diva trong trước những năm 1975.
Ca sĩ Thái Thanh tên thật là Phạm Thị Băng Thanh bà được xem là một trong những giọng ca tiêu biểu nhất của dòng tân nhạc Việt Nam được mệnh danh là Tiếng hát vượt thời gian. Bên cạnh đó, bà cũng được coi là Đệ nhất danh ca gắn liền với tên tuổi của nhạc sĩ Phạm Duy thuộc dòng nhạc tiền chiến cũng như nhạc tình miền Nam trong giai đoạn 1954-1975. Đến nay, dù ca sĩ Thái Thanh không còn sinh sống ở Việt Nam và đi hát nữa nhưng vẫn luôn có đông đảo khán giả biết đến và coi bà là thần tượng âm nhạc của mình

 

 

Thái Thanh thời trẻ

Ca sĩ Thái Thanh bắt đầu sự nghiệp ca hát của mình vào năm 1946 khi đó gia đình bà chuyển vào Thanh Hóa định cư và bà mới 13 -14 tuổi. Đến năm 1950, bà theo người chị của mình chuyển về Hà Nội sau đó ít lâu chuyển vào Sài Gòn sinh sống. Đến năm 1951, bà chính thức lấy nghệ danh là Thái Thanh; tại Sài Gòn bà được nhạc sĩ Phạm Duy rèn luyện hướng dẫn về nhạc lý và các ký thuật âm nhạc và giọng hát của bà trở nên thích hợp với các sáng tác của nhạc sĩ Phạm Duy ừ những bài nhạc kháng chiến, nhạc quê hương, nhạc tình, nhạc xã hội, cho tới các bản trường ca đều được bà để lại một dấu ấn lớn . Bà trở nên nổi tiếng và có mặt trong hầu hết các chương trình ca nhạc trên truyền hình, truyền thanh; trong những năm đầu thập niên 1970, bà là người tham gia cùng với ban hợp ca Thăng Long thường xuyên biểu diễn tại vũ trường ăn khách Đêm màu hồng.
Dù không được học qua một lớp nhạc chuyên nghiệp nào, chỉ bằng việc tự luyện giọng từ nhỏ qua các lối hát dân ca của Đồng Bằng Bắc Bộ và tham khảo từ các sách nhạc tiếng Pháp khiến cho bà mang một chất giọng đặc biệt pha trộn giữa opera Tây Phương với dân nhạc Việt Nam
Từ sau năm 1975 khi đó ca sĩ Thái Thanh vẫn ở Việt Nam do không chấp thuận biểu diễn các ca khúc cách mạng cho chính quyền cộng sản bà đã bị cấm hát trong suốt 10 năm. Đến năm 1985, bà chuyển sang Hoa Kỳ định cư cùng với gia đình; tại Hoa Kỳ bà vẫn tiếp tục công việc đi hát của mình và thu âm trong những đêm nhạc lớn như Paris By Night, trung tâm Diễm xưa . Tại quận Cam, bà cùng với nhạc sĩ Nghiêm Phú Phi đã từng mở ra một lớp dạy hát và đào tạo ra một số ca sĩ trẻ.
Từ năm 2000 bà chính thức nghỉ hát sau khi bà bị tai biến mạch máu não phải vào bệnh viện tuy vậy bà vẫn thỉnh thoảng tham gia vào các đêm diễn của các nghệ sĩ khác.

Cuộc sống gia đình Thái Thanh

Danh ca Thái Thanh sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật có nhiều người thành danh trong lĩnh vực âm nhạc bao gồm chị gái của bà là ca sĩ Thái Hằng và người anh rể là nhạc sĩ Phạm Duy. Bên cạnh đó, cô còn có một người anh trai cũng đi theo con đường âm nhạc ông là nhạc sĩ Phạm Đình Chương cũng là một nhạc sĩ lớn của tân nhạc Việt Nam và cũng là một ca sĩ với nghệ danh Hoài Bắc, cô con gái của bà – Ý Lan cũng là một ca sĩ nổi danh.
Ngoài ra, bà còn là cô ruột của ca sĩ Mai Hương, các cháu ngoại của bà cũng có nhiều người đi theo con đường ca hát như ca sĩ Mai Linh, Ý Thi, Thanh Hương, Quỳnh Trang.
Vốn là con út trong gia đình, cha bà là Phạm Đình Phụng và có hai người vợ, bà là người con thứ ba của bà vợ hai của ộng Phạm Đình Phụng.
Vào năm 1956, Thái Thanh kết hôn với tài tử Lê Quỳnh tại Sài Gòn; hai người có với nhau được 5 người con bao gồm 3 người con gái và 2 người con trai con cả là Lê Thị Ý Lan sinh năm 1957, Lê Xuân Việt sinh năm 1958, Lê Thị Quỳnh Dao sinh năm 1960, Lê Thị Thanh Loan sinh năm 1962 và Lê Đại sinh năm 1964 . Cuộc hôn nhân này của bà kết thúc vào năm 1965, đến năm 1985, bà chuyển sang Hoa Kỳ định cư và sinh sống cho tới bây giờ.

Ca sĩ Thái Thanh trong quan hệ với những người nổi tiếng khác

Bạn trai/ chồng/ người yêu Ca sĩ Thái Thanh là ai?

Thông tin này hiện đang được cập nhật!

Tóm tắt lý lịch Thái Thanh

Ca sĩ Thái Thanh sinh năm bao nhiêu, bao nhiêu tuổi?
Thái Thanh sinh ngày 5-8-1934 (87 tuổi).
Ca sĩ Thái Thanh sinh ở đâu, con giáp/ cung hoàng đạo gì?
Thái Thanh sinh ra tại Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Bà sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố California, nước Hoa Kỳ. Bà sinh thuộc cung Sư Tử, cầm tinh con (giáp) chó (Giáp Tuất 1934).
Thái Thanh xếp hạng nổi tiếng thứ 14475 trên thế giới và thứ 497 trong danh sách Ca sĩ nổi tiếng.
Xem thêm:  Ca sĩ Tiến Việt Idol
 • Những người nổi tiếng tên Thanh
 • Những người nổi tiếng tên Thái Thanh

Một số hình ảnh về Ca sĩ Thái Thanh

Chân dung nữ danh ca Thái Thanh
Chân dung nữ danh ca Thái Thanh
Thái Thanh - nữ diva hàng đầu của miền Nam trước những năm 1975
Thái Thanh – nữ diva hàng đầu của miền Nam trước những năm 1975
Nữ ca sĩ Thái Thanh thời còn trẻ
Nữ ca sĩ Thái Thanh thời còn trẻ
Đệ nhất danh ca Thái Thanh nổi tiếng với mệnh danh là Tiếng hát vượt thời gian
Đệ nhất danh ca Thái Thanh nổi tiếng với mệnh danh là Tiếng hát vượt thời gian
Hình ảnh nữ ca sĩ Thái Thanh bên cạnh con cháu trong sinh nhật lần thứ 80 của mình
Hình ảnh nữ ca sĩ Thái Thanh bên cạnh con cháu trong sinh nhật lần thứ 80 của mình

Thái Thanh trong bảng xếp hạng

Bình luận

Bình luận:

(Đề nghị sử dụng tiếng Việt có dấu)

Tên bạn:
Nội dung:


 
 

 

Các sự kiện năm 1934 và ngày 5-8

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Thái Thanh

 • Chancellor Dollfuss của Áo bị ám sát bởi Đức quốc xã.
 • Hitler trở thành F & uuml;. Hrer khi chancellorship và tổng thống được kết hợp
 • U.S.S.R. nhận vào Hội Quốc.
 • Chị em Dionne, quintuplets đầu tiên để tồn tại ngoài giai đoạn phôi thai, sinh ra ở Canada. Bối cảnh: Nhiều Sinh
 • Mao Trạch Đông bắt đầu các Long March bắc với 100.000 binh sĩ.

Ngày sinh Thái Thanh (5-8) trong lịch sử

 • Ngày 5-8 năm 1861: Lần đầu tiên, chính phủ Hoa Kỳ đánh thuế thu nhập.
 • Ngày 5-8 năm 1884: Nền tảng cho Statue of Liberty được đặt trên đảo Bedloe của.
 • Ngày 5-8 năm 1914: Đèn giao thông đầu tiên của điện đã được lắp đặt ở Cleveland, Ohio.
 • Ngày 5-8 năm 1962: Mỹ gốc Phi được giới thiệu vào chày Hall of Fame.
 • Ngày 5-8 năm 1963: Hoa Kỳ, Anh, và Liên Xô ký Hiệp ước Cấm thử nghiệm hạn chế, quy định việc cấm thử vũ khí hạt nhân trong khí quyển, trong không gian bên ngoài, và dưới nước.
 • Ngày 5-8 năm 1969: Các không gian thăm dò Mariner Hoa Kỳ 7 truyền hình ảnh của sao Hỏa.
 • Ngày 5-8 năm 1984: Joan Benoit thắng cuộc đua marathon Olympic đầu tiên.
 • Ngày 5-8 năm 2002: Tháp pháo súng của chiến bọc thép USS Monitor đã được nâng lên từ đáy đại dương.
 • Ngày 5-8 năm 2003: Mục sư Gene Robinson đã được phê duyệt như giám mục đồng tính công khai đầu tiên của Giáo hội Episcopal Hoa Kỳ.
 • Ngày 5-8 năm 2012: Rover Curiosity plutonium-powered hạ cánh thành công trên sao Hỏa. Lớn hơn cỗ trước đó, Curiosity sẽ dành hai năm để quan sát đất, tìm kiếm các bằng chứng cho thấy các điều kiện trên sao Hỏa là phù hợp cho cuộc sống.
Xem thêm:  Ca sĩ Châu Kiệt Luân

Hiển thị toàn bộ

Người nổi tiếng sinh ở Hà Nội

Ghi chú về Ca sĩ Thái Thanh

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Thái Thanh được beautybycatblog.com cập nhật liên tục.
Các thông tin về Ca sĩ Thái Thanh có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: