Công dụng của vitamin b1 là gì? Nó đóng vai trò như thế nào đối với cơ thể chúng ta? Hãy tham khảo bài viết sau đây để hiểu hơn về dưỡng chất này bạn nhé! 

Vitamin B1 là gì? 

Trước khi tìm hiểu về công dụng của vitamin B1, bạn cần biết rõ dưỡng chất này là gì/ Vitamin b1 hay được gọi là thiamin, về mặt hóa học là một loại vitamin tan trong nước và là một trong tám loại vitamin của nhóm B. Được gọi là “vitamin tinh thần”, các chất dinh dưỡng thiết yếu đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì một hệ thống thần kinh khỏe mạnh và thúc đẩy sức khỏe tim mạch.

Vitamin B1 là một hợp chất hữu cơ-lưu huỳnh không màu, hòa tan trong nước và được vận chuyển khắp cơ thể bằng cách hòa tan trong máu. Nó không được sản xuất bên trong cơ thể người và cần được dùng dưới dạng các lựa chọn thực phẩm ăn kiêng hoặc dưới dạng chất bổ sung.

Nó tạo điều kiện cho cơ thể phân hủy thức ăn, tức là carbohydrate phức tạp thành các dạng đường đơn giản như glucose, chất béo và protein, từ đó cung cấp năng lượng để thực hiện các hoạt động khác nhau của cơ thể.

Chức năng và công dụng của vitamin b1 

#1. Sử dụng trong y học:

Những bệnh nhân có thể nhận công dụng của vitamin b1 để điều trị lượng vitamin B1 thấp bao gồm những người bị viêm dây thần kinh ngoại biên, là tình trạng viêm các dây thần kinh bên ngoài não, hay còn gọi là bệnh pellagra.

Những người bị viêm loét đại tràng, tiêu chảy dai dẳng và kém ăn cũng có thể nhận được công dụng của vitamin b1. Những người hôn mê có thể được tiêm vitamin b1. Một số vận động viên sử dụng vitamin b1 để giúp cải thiện hiệu suất của họ. Các điều kiện khác mà chất bổ sung vitamin b1 có thể giúp bao gồm:

 • AIDS
 • vết loét
 • bệnh đục thủy tinh thể
 • bệnh tăng nhãn áp và các vấn đề về thị lực khác
 • hội chứng tiểu não, một loại tổn thương não
 • ung thư cổ tử cung
 • đau do tiểu đường
 • nhấn mạnh
 • bệnh tim
 • bệnh thận ở bệnh nhân tiểu đường loại 2
 • say tàu xe
 • hệ thống miễn dịch suy yếu.

#2. Trao đổi chất

Xem thêm:  Mất ngủ khi mang thai: nguyên nhân và cách trị

Cơ thể cần công dụng của Vitamin B1 để tạo ATP, phân tử mang năng lượng chính của cơ thể. Thiamine giúp chuyển đổi carbohydrate thành glucose, đây là nguồn năng lượng ưa thích mà cơ thể sử dụng để giữ cho quá trình trao đổi chất diễn ra trơn tru. Nó cũng giúp phân hủy protein và chất béo. Thiamine đặc biệt cần thiết cho một hệ thống các phản ứng enzyme gọi là pyruvate dehydrogenase, hoạt động để chuyển hóa đường mà chúng ta ăn.

Chuyển hóa đường: Thiamine (như thiamine diphosphate, dạng hoạt động chính của vitamin) là chất cần thiết để chuyển hóa glucose.

Tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2 có thiamine thấp dao động từ 17% đến 79%. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng công dụng của Vitamin B1 sẽ làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng liên quan đến bệnh tiểu đường giai đoạn đầu.

#3. Miễn dịch

Giống như các vitamin B-complex khác, công dụng của Vitamin B1 đôi khi được gọi là vitamin “chống căng thẳng” vì nó có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và cải thiện khả năng của cơ thể để chống lại các điều kiện căng thẳng. Cho chuột uống thuốc chẹn Vitamin B1 khiến chức năng hệ thống miễn dịch giảm đáng kể

#4. Hệ thần kinh: 

Công dụng của vitamin B1 có thể giúp cơ thể và não: đó là mạng lưới các dây thần kinh và các tế bào đặc biệt có nhiệm vụ truyền thông điệp từ não và tủy sống đến tất cả các bộ phận khác nhau của cơ thể và ngược lại. Công dụng của Vitamin B1 góp phần vào chức năng bình thường của hệ thần kinh.

#5. Chức năng tâm lý:

Xem thêm:  Cảnh báo bệnh tắc động mạch vành ở người trẻ hiện nay

Đây là một trong những lợi ích ít được biết đến công dụng của vitamin B1 đã được Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu phê duyệt (cũng như tất cả các lợi ích trong danh sách của chúng tôi): nó góp phần vào chức năng tâm lý bình thường

Tìm hiểu thêm: Bổ sung vitamin c