Tết đến, rất nhiều người đàn ông sẽ thả mình triền miên trong cơn say. Say rượu cũng có, say bia cũng nhiều. Nhưng, đàn ông khi say, có nên dùng bia để giải rượu?

Giải độc rượu
Bệnh nhân bị ngộ độc rượu nặng đã được bác sĩ truyền 15 lon bia. Tương đương 5 lít bia bằng đường uống để hỗ trợ quá trình lọc máu.

Truyền thông đưa tin, ngày 25/12, một bác sĩ tại Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, đã dùng 15 lon bia để cứu sống một bệnh nhân ngộ độc rượu.

Thông tin này được truyền thông lan tỏa, mạng xã hội đã “xôm” quy tụ nhiều ý kiến. Trong số đó, có ý kiến “tổng kết rất khoa học”. Họ cho đây là phương pháp lấy độc trị độc. Rất khoa học và dễ ứng dụng. Có người còn chú thích hài hước: “Mỗi lần mình say rượu, bạn lại truyền vào mình 15 lon bia bằng đường uống. Hết say luôn”.

Thực chất, truyền bia để giải độc rượu, có nằm trong phác đồ điều trị của y khoa không? Trả lời cho câu hỏi này, mới đây, Bộ Y tế đã công bố thông tin, trong cuộc họp báo vào chiều 11/1/2019.

Giải độc rượu
Phái mạnh không nên nhầm lẫn việc truyền bia để giải độc rượu. Và xem là một kinh nghiệm y khoa áp dụng thường xuyên.

Theo đó, bệnh nhân có triệu chứng ngộ độc methanol. Lọc máu cấp cứu là phương pháp quan trọng hàng đầu. Để loại bỏ chất độc methanol ra khỏi cơ thể. Phương pháp truyền bia có ethanol chỉ là giải pháp tạm thờ. Để trì hoãn việc chuyển hóa methanol thành các độc chất gây hại cho người bệnh. Và phải được thực hiện tại các cơ sở y tế có đủ điều kiện, dưới sự chỉ định của bác sĩ.

Xem thêm:  Hướng dẫn sử dụng thịt heo tốt nhất cho sức khỏe

Với ca ngộ độc rượu ở Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị, bệnh nhân được truyền 15 lon bia. Nhưng, cần hiểu tổng quát phác đồ điều trị ngộ độc rượu methanol của Bộ Y tế. Đó là sự kết hơp kiểm soát đường thở, hỗ trợ hô hấp, hỗ trợ tuần hoàn và cấp cứu thải độc methanol. Bên cạnh đó, bác sĩ đã sử dụng các biện pháp truyền bia có ethanol vào dạ dày qua ống thông. Đây là biện pháp quyết định việc đào thải methanol ra khỏi cơ thể người bệnh. Sau 9 ngày điều trị, bệnh nhân đã bình phục hoàn toàn.

Vì thế, khi theo dõi toàn bộ ca ngộ độc rượu đã được giải cứu thành công này, người dân đừng nhầm lẫn. Nhất là phái mạnh đừng hiểu nhầm việc lấy bia để giải độc rượu. Và áp dụng như một kinh nghiệm hay mà y khoa đã phổ biến.