Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt là gì?

Đây là tình trạng trẻ sơ sinh có số lần đi ngoài trong một ngày nhiều hơn so với bình thường, có thể là từ 3 – 4 lần trở lên. Khi gặp phải tình trạng tiêu chảy sủi bọt, phân của trẻ nhỏ khá lỏng, có hiện tượng sủi bọt li ti. Đây chính là những đặc điểm đặc trưng của tình trạng bệnh lý này mà ba mẹ cần phải quan tâm.

Cách phân biệt hiện tượng tiêu chảy sủi bọt

Đối với trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ bú mẹ, không dễ để phân biệt giữa đi ngoài bình thường và tiêu chảy sủi bọt. Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt, ban đầu phân hơi sệt và có chút lợn cợn, dau đó dần chuyển sang dạng nước, lẫn chút sủi bọt. Riêng với các bé khỏe mạnh, với chế độ ăn khác nhau thì phân cũng tương đối khác. Mỗi ngày, bé có thể đi ngoài từ 4 – 6 lần, nhưng không chắc chắn đó là tiêu chảy sủi bọt.

Với những trẻ bú sữa công thức thì phân sẽ có màu vàng nâu, không hề mềm như bình thường. Số lần đi ngoài của trẻ bú sữa công thức ít hơn hẳn so với trẻ bú sữa mẹ, có thể từ 1 – 2 lần/ ngày.

Những đặc điểm cơ bản trên đây có thể giúp để phân biệt và phát hiện tình trạng sức khỏe của trẻ kịp thời. Nếu tình trạng tiêu chảy kéo dài liên tục, bạn nên cho bé đi khám và điều trị tại bệnh viện và các phòng khám chuyên khoa nhi ngay, tránh các biến chứng không mong muốn.

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt sẽ khiến ba mẹ vô cùng lo lắng. Cơ thể bé sẽ bị mất nước nhanh chóng và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, cũng như khả năng phát triển trong những năm tháng đầu đời. N

Để xử lý tình trạng này sao cho thật hiệu quả và nhanh chóng, ba mẹ cần xác định nguyên nhân gây ra tiêu chảy sủi bọt, từ đó tìm phương án phù hợp nhất.

Nếu bị dị ứng do thực phẩm, bạn nên cho bé ăn món quen thuộc thường ngày, hạn chế để trẻ ăn uống thực phẩm có thành phần mà bé dị ứng. Điều này gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ nếu không được phát hiện và điều trị dị ứng sớm. Quan trọng nhất là bạn phải xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, bổ sung đầy đủ chất để bé phát triển toàn diện.

Để tránh tình trạng trẻ bị mất nước, hãy tăng cường cho trẻ bú mẹ, đồng thời việc sử dụng các loại điện giải cũng đem lại hiệu quả tương đối tốt. Tình trạng viêm đường ruột cũng có thể xảy ra nếu trẻ tiếp xúc với các đồ vật không đảm bảo an toàn vệ sinh, đặc biệt là hai đồ vật thân thiết: núm vú giả và bình sữa. Ba mẹ nên quan tâm vệ sinh, tiệt trùng các sản phẩm trên thật cẩn thận. Hiện tượng trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt sẽ giảm đi đáng kể.

Nấm hỗ trợ men vi sinh tăng cường hệ miễn dịch normagut

Xem thêm:  Vàng da bệnh lý do đâu?